Tổ yến chưng sẵn là một món ăn bổ dưỡng không thể bỏ qua của nhiều gia đình. Món ăn này còn được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao và khuyên dùng hằng ngày thay cho nhiều loại thực phẩm chức năng khác. Vậy tổ yến chưng sẵn có những phương pháp chế biến nào thông dụng nhất? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về điều này thông qua bài viết dưới đây.
I. Tác dụng của tổ yến chưng sẵn với sức khỏe
Sử dụng tổ yến chưng sẵn mang tới nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho con người nhờ vào hàm lượng dinh cao có trong đó. Ngoài ra, yến chưng còn chứa một số dưỡng chất quý hiếm mà cơ thể không thể tự tổng hợp. Chính vì vậy, món ăn này có tác dụng như:
- Cải thiện cơ quan hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, giúp cơ thể hạn chế sự xâm nhập của virus gây bệnh.
- Tăng cường hoạt động hô hấp và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan, phổi.
- Với những ai đang bị bệnh hoặc mới trải qua phẫu thuật sử dụng yến chưng sẽ nhanh phục hồi.
- Giải tỏa lo âu, căng thẳng cho những người thường xuyên phải làm việc nhiều giờ trong môi trường áp lực cao.
- Chống lão hóa, làm sáng da, ngăn ngừa nám, tàn nhang và hạn chế quá trình lão hóa sớm hiệu quả.
- Giúp các bệnh nhân bị tiểu đường cân bằng, ổn định lượng đường trong máu.
- Làm sắc chắc cơ, tiêu hủy tế bào mỡ thừa, kiểm soát cân nặng tốt.
- Ngăn chặn một số bệnh lý ở nam giới và nữ giới, cải thiện chức năng sinh lý.
Tác dụng tuyệt vời của yến chưng sẵn
II. Một số phương pháp chế biến tổ yến chưng sẵn thông dụng
Đối với yến chưng sẵn, việc chế biến hoàn toàn không khó nhưng lại tốn kém thời gian. Chính vì vậy, ai cũng có thể tự chưng sẵn tại tại nhà và bỏ tủ dùng dần. Phương pháp chế biến tổ yến như sau:
Sơ chế và làm sạch tổ yến là công đoạn đầu tiên và cũng là công đoạn quan trọng để đảm bảo vấn đề vệ sinh, an toàn cho quá trình sử dụng. Tổ yến thô khác tốn nhiều thời gian để nhặt lông và các tạp chất. Với những ai bận rộn không có nhiều thời gian thì nên chọn các loại yến sào đã tinh chế sẵn.
Tổ yến trước khi chế biến
a. Chế biến thành tổ yến chưng sẵn từ Yến sào khô
Yến sào thô là tổ yến còn nguyên lông và tạo chất, chính vì vậy công đoạn làm sạch như sau:
- Bỏ tổ yến vào bát nước sạch và ngâm trong khoảng 1-2 giờ cho tới khi sợi yến mềm ra.
- Sau khi yến mềm, vớt bỏ vào ray cho ráo nước rồi bỏ ra đĩa sạch.
- Dùng tay để tách các sợi yến, sau đó dùng nhíp để làm sạch lông và tạp chất có trong yến.
>> Tham khảo các sản phẩm Tổ Yến chưng được yêu thích nhất hiện nay
b. Chế biến thành tổ yến chưng sẵn từ Yến sào tinh
Yến sào tinh chế là loại đã qua xử lý làm sạch nên vô cùng tiện lợi khi sử dụng để làm yến chưng sẵn:
- Ngâm tổ yến với nước sạch trong khoảng 10-15 phút cho tới khi thấy yến mềm ra.
- Dùng tay tách các sợi yến để kiểm tra xem còn sót lông hay tạp chất không.
- Để yến ráo nước sau đó sẽ mang đi chưng.
III. Một số cách chế biến yến chưng sẵn phổ biến
Để tạo thành ra thành phẩm là các hũ tổ yến chưng sẵn, bạn có thể thực hiện chưng yến cùng với nhiều nguyên liệu khác, một vài cách chưng phổ biến như sau:
a. Tổ yến chưng sẵn với đường phèn
Tổ yến chưng với đường phèn là phương pháp chế biến đơn giản nhất, tuy nhiên lại được đánh giá cao về hàm lượng chất được lưu trữ giữ lại trong khi chưng nấu.
- Bước 1: Cân tổ yến để chọn được một lượng yến sử dụng phù hợp với nhu cầu sử dụng.
- Bước 2: Cho tổ yến sau khi đã sơ chế và làm sạch vào bát hoặc thố, rồi đổ nước tinh khuyết ngập tổ yến.
- Bước 3: Cho nước vào trong nồi chưng yến sau đó cho bát đựng yến vào.
- Bước 4: Bạn chưng yến trong khoảng 45 cho tới 1 tiếng rưỡi.
- Bước 5: Sau thời gian 40 phút thì nước đang bắt đầu sôi, bạn đợi thêm 25 phút nữa là yến đã chín.
- Bước 6: Trước khi lấy yến ra bỏ hũ cất dùng thì cho đường phèn đã tán nhuyễn vào nồi trộn đều.
Yến chưng đường phèn
b. Tổ yến chưng sẵn cùng với đông trùng hạ thảo
Tổ yến chưng với đông trùng hạ thảo mang đến giá trị dinh dưỡng vô cùng cao, có thể dùng bồi bổ hằng ngày cho gia đình. Tổ yến và đông trùng đều là hai nguyên liệu chứa nhiều hoạt chất quý giá và có nhiều nguyên tố vi lượng cùng vitamin cần thiết tốt cho cơ thể. Cách chế biến như sau:
- Bước 1: Cân một lượng yến vừa đủ sau đó mang đi sơ chế, làm sạch.
- Bước 2: Cho yến sào và đông trùng hạ thảo vào thố rồi đặt trong nồi đã có nước.
- Bước 3: Chưng cách thủy trong 15 phút tình từ thời điểm nước sôi.
- Bước 4: Cho thêm nguyên liệu đường phèn rồi chưng tiếp trong 5 phút là hoàn thành.
IV. Có nên sử dụng các hũ tổ yến chưng sẵn ?
Mặc dù các phương pháp chế biến tổ yến chưng không khó nhưng nếu bạn là một người bận rộn thì quả thật việc tự chưng yến tại nhà không phải là phương án phù hợp. Thay vào đó, để đảm bảo vừa tiết kiệm thời gian tối đa vừa có sản phẩm yến chưng dùng hằng ngày, bạn có thể tham khảo mua các hũ tổ yến chưng sẵn.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu tổ yến đã chưng sẵn, tuy nhiên để đảm bảo an toàn và chất lượng tốt nhất bạn nên chọn mua các sản phẩm yến chưng của Dầu tràm cung đình. Một trong những dòng sản phẩm bán chạy của thương hiệu này có thể kể đến là yến chưng đông trùng hạ thảo, đây là sản phẩm được đánh giá cao về hương vị và có nguồn nguyên liệu 100% tự nhiên nên vô cùng an toàn, thích hợp để sử dụng hằng ngày.
Trên đây là toàn bộ thông tin về các phương pháp chế biến tổ yến chưng phổ biến, bạn có thể tham khảo và áp dụng. Hy vọng bạn sẽ xem bài viết và có thêm được nhiều kiến thức về tổ yến chưng sẵn.
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.