Để tạo được thành phẩm là các hũ yến chưng phải trải qua nhiều công đoạn từ thu hoạch yến, chế biến làm sạch cho tới khi chưng ra thành phẩm. Tuy mất nhiều thời gian, nhưng sản phẩm này vẫn được nhiều người ưa chuộng vì hàm lượng dinh dưỡng có trong đó vô cùng cao. Cùng tìm hiểu quá trình thu hoạch đến khi chế biến ra các hũ yến chưng tươi qua những thông tin dưới đây nhé!
I. Hũ yến chưng tươi là gì?
Hũ yến chưng tươi là thành phẩm yến sào nguyên chất đã được chế biến, chưng bằng phương pháp thủ công với mục đích giữ trọn hương vị và giá trị dinh dưỡng của yến. Sản phẩm được chế biến, chưng tươi thường đóng gói trong dạng hũ, lọ thủy tinh để bảo quản tốt hơn. Bên cạnh nguyên liệu chính là tổ yến thì trong sản phẩm yến chưng tươi còn có thể kết hợp thêm táo đỏ, hạt sen, đông trùng hạ thảo, đường phèn,... hoặc đông trùng hạ thảo để tạo nên yến đông trùng hạ thảo.
Yến chưng tươi
Khác với sản phẩm yến sào khô sau khi mua về phải tiến hành sơ chế, làm sạch kỹ và trải qua công đoạn chế biến tốn thời gian thì hũ yến chưng tươi sau khi mua về có thể sử dụng trực tiếp ngay.
II. Quy trình thu hoạch và chế biến thành hũ yến chưng tươi
Các hũ yến chưng tươi mang đến giá trị dinh dưỡng vô cùng cao, mặt khác đây cũng là dòng sản phẩm có giá trị kinh tế khá cao. Do vậy quy trình thu hoạch cho tới khi chế biến tổ yến thành các hũ yến chưng phải tuân thủ đúng cách.
a. Thu hoạch tổ yến- nguyên liệu chính của hũ yến chưng tươi
Để tạo ra các hũ yến chưng tươi thì nguyên liệu phải có chính là tổ yến. Tổ yến được tạo nên từ nước bọt của những chú chim yến và sẽ có hai loại là yến đảo và yến tại nhà.
Yến đảo sẽ làm tổ ở những hang động và vách đá dựng đứng vô cùng hiểm trở nên người thu hoạch cần có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. Chính vì vậy, dòng tổ yến tự nhiên này khá đắt đỏ.
Với tổ yến nhà, những chú chim yến sẽ làm tổ trong những căn nhà đã được xây sẵn nên việc thu hoạch tổ yến nhà làm nguyên liệu cho những hũ yến chưng sẽ đơn giản hơn.
Quy trình chế biến tạo thành các hũ yến chưng tươi
b. Quy trình chế biến hũ yến chưng tươi
-
Bước 1: Chọn các nguyên liệu yến tươi
Yến tươi nguyên chất được thu hoạch và đem đi làm sạch, chế biến thủ công. Đối với công đoạn này cần sự kiên nhẫn và lành nghề thì mới nhanh và sạch, qua đó mới chọn được những sợi yến tươi, chất lượng tốt.
- Bước 2: Rửa sạch các hũ đựng
Nên chọn những hũ thủy tinh mới và được kiểm chứng về chất lượng không độc hại. Sau khi kiểm tra, các hũ thủy tinh sẽ được mang đi rửa sạch và sấy khô để đảm an toàn và có khả năng bảo quản yến được tốt hơn.
- Bước 3: Phần nguyên liệu
Sau khi tổ yến được làm sạch và đưa vào hũ thủy tinh cùng với các nguyên liệu khác chưng kèm như đường phèn, đông trùng hạ thảo, táo đỏ, kỷ tử, sâm,... Tỷ lệ các nguyên liệu sẽ được cân đo đong đếm phù hợp, đảm bảo đủ giá trị dinh dưỡng mà hương vị yến tươi vẫn giữ được trọn vẹn.
- Bước 4: Bỏ nguyên liệu vào hũ và mang đi chưng
Sau khi các nguyên liệu đã được bỏ vào hũ với tỉ lệ thích hợp, thực hiện đóng nắp kỹ và cho vào nồi hấp đã được tiệt trùng có áp suất và thời gian chuẩn, phù hợp với các loại yến chưng tươi. Bởi yến chưng đường phèn, yến đông trùng hạ thảo, yến chưng táo đỏ,... sẽ có thời gian chưng khác nhau tùy vào nguyên liệu đi kèm.
Yến chưng tươi sau khi hoàn thành
Với quá trình chưng yến này, sẽ đảm bảo cho ra các hũ yến chưng tươi chất lượng và đảm bảo thời gian được sử dụng lâu hơn mà giá trị dinh dưỡng hoàn toàn không mất đi. Sau khi người tiêu dùng mua yến chưng về cũng dễ dàng bảo quản hơn.
>> Xem thêm các loại sản phẩm Yến Chưng khác.
III. Cách bảo quản các hũ yến chưng tươi
Đối với các hũ yến chưng tươi sau khi mua về bạn có thể dùng trực tiếp ngay trong ngày hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Đối với yến chưng chất lượng không sử dụng chất bảo quản, tuy hạn sử dụng không được lâu nhưng lại đảm bảo tốt cho sức khỏe.
Sau khi mua yến chưng về nếu bạn muốn sử dụng trong ngày có thể để ngoài với nhiệt độ phòng. Tuy nhiên nếu muốn giữ lâu hơn cần đậy kín nắp hộp và để vào trên cùng của ngăn mát tủ lạnh, tránh tiếp xúc với các thực phẩm khác.
Bài viết trên đây là toàn bộ quy trình để tạo nên một hũ yến chưng mà bạn có thể tham khảo để biết thêm. Bên cạnh đó, nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm như hũ yến chưng tươi cho bé, Yến đông trùng hạ thảo, yến tinh cao cấp,... thì có thể tham khảo thương hiệu Dầu Tràm Cung Đình để đảm bảo mua được những dòng yến chất lượng, tốt cho sức khỏe.
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.